LÝ BẰNG TIẾT LỘ HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ 1990

Hội nghị Thành Đô ngày 3-4/9/1990 là bước ngoặt của quan hệ Trung-Việt… Hai bên ký kết “Kỷ yếu hội nghị” đồng thuận bình thường hóa quan hệ song phương. Đảng cộng sản Việt Nam không tiết lộ và cũng không công bố cho toàn nhân dân Việt Nam biết cuộc đàm phán bí mật, một sự kiện lịch sử quan trọng này. Ngày 5/11/1991, Đỗ Mười Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam và Võ Văn Kiệt Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đến thăm Trung Quốc. Ngày 7/11/1991, hiệp định mậu dịch Trung-Việt và hiệp định tạm thời về việc xử lý công việc biên giới hai nước đã được ký tại Nhà khách chính phủ Điếu Ngư Đài Quốc Tân Quán Bắc Kinh (钓鱼台国宾馆).
Một phần tư liệu về Hội nghị bí mật Thành Đô 1990, được tiết lộ bởi “Lý Bằng Nhật ký ngoại sự” (李鹏外事日记 ) và “Hợp tác phát triển Hòa Bình” (和平发展合作), ngoài ra tác giả công bố hơn 230 bức ảnh phụ trang, phần lớn đã được công bố tại Trung Quốc. Nguồn: Công bố bởi Nhà xuất bản Tân Hoa Xã.
1
Chúng tôi xin tóm lược một luồng thông tin giới thiệu tới độc giả như để tham khảo những tài liệu sau này về Hội Nghị Thành Đô 1990:
Lý Bằng (Li Peng) viết hai cuốn Hồi ký “Nhật ký ngoại sự”, và “Hòa Bình phát triển hợp tác”, đó là những cuốn sách nhật ký chú trọng phần hoạt động đối ngoại của Lý Bằng đã từng là Phó Thủ tướng, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban Thường vụ (NPC).
Bài này trích trong cuốn “Nhật ký ngoại sự” và “Hòa bình phát triển hợp tác” của tác giả Lý Bằng. NXB Tân Hoa xã xuất bản. Nguồn: people.com.cn. [1]
Hàng trước từ trái sang: 1) Hoàng Bích Sơn, trưởng ban đối ngoại T.Ư. (3) Phạm Văn Đồng, (4) Nguyễn Văn Linh (bên phải Giang Trạch Dân), (5) Giang Trạch Dân (áo xám đứng giữa), (6) Lý Bằng, (7) Đỗ Mười, (9) Hồng Hà (bìa phải) và Đinh Nho Liêm. Ảnh chụp tại Kim Ngưu tân quán Thành Đô Tứ Xuyên (成都宾馆金牛)
Hàng trước từ trái sang: 1) Hoàng Bích Sơn, trưởng ban đối ngoại T.Ư. (3) Phạm Văn Đồng, (4) Nguyễn Văn Linh (bên phải Giang Trạch Dân), (5) Giang Trạch Dân (áo xám đứng giữa), (6) Lý Bằng, (7) Đỗ Mười, (9) Hồng Hà (bìa phải) và Đinh Nho Liêm. Ảnh chụp tại Kim Ngưu tân quán Thành Đô Tứ Xuyên (成都宾馆金牛)
Hội nghị vừa kết thúc, nhật báo Tứ Xuyên loan tải một thông điệp của phái đoàn Việt Nam: “Việt Nam bày tỏ mong muốn sẵn sàng chấp nhận làm một khu vực tự trị thuộc chính quyền trung ương tại Bắc Kinh như Trung Quốc đã dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Tây… Phía Trung Quốc đồng ý và đồng ý chấp nhận đề nghị nói trên và cho Việt Nam thời gian 30 năm để Đảng Cộng sản Việt Nam giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung Quốc!” [2]
Lý Bằng “Nhật ký ngoại sự” (外事日记)  ghi lại quá trình bình thường hóa quan hệ Trung-Việt như sau:
Cuối những năm 1970. Việt Nam đưa quân sang Campuchia. Năm 1979, quan hệ Trung-Việt đụng đáy hết thuốc chữa. Tháng 12 năm 1986, thời đó Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đương quyền, tình hình quốc tế thay đổi, đặc biệt là ở Đông Âu, Liên Xô bị tan rã. Nguyễn Văn Linh tìm kiếm chính sách, điều chỉnh lại bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc-Việt Nam.
Sau khi hai bên Trung-Việt thông qua đường liên lạc, đồng ý hội nghị bí mật vào ngày 03 – 04 tháng 9 năm 1990. Nguyễn Văn Linh và Hội đồng Bộ trưởng Việt Nam Đỗ Mười chấp nhận đàm phán với các nhà lãnh đạo Trung Quốc tại Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên.
Thứ Sáu, ngày 26 tháng 12 năm 1986. Tổng Bí thư Lê Duẩn qua đời vào tháng 7. Nguyễn Văn Linh được đắc cử Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam, tại Đại hội 6 đảng Cộng sản Việt Nam.
Thứ Bảy, ngày 26 tháng 8.
Việt Nam tuyên bố “Rút toàn bộ quân đội của Việt Nam ra khỏi Campuchia”. Lần này, tạo ra các điều kiện để giải quyết “trơn tru” cho mọi thuận lợi của vấn đề Campuchia, đồng thời làm “sạch” các chướng ngại bình thường hóa quan hệ Trung-Việt.
Thứ Tư, ngày 6 tháng 6.
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, hẹn gặp Đại sứ Trung Quốc Trương Đức Duy (Zhang Dewei) [3] tại Bộ Quốc phòng Việt Nam. Nguyễn (Văn Linh), hy vọng cho một lần đầu, thực hiện bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, hai đảng, đồng thời mong sớm được đàm phán tại Trung Quốc.
Chủ Nhật, ngày 26 tháng 8.
Giới thiệu chuyến viếng thăm nội bộ đảng Cộng sản Việt Nam tại Trung Quốc, gồm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh mục đích giải tỏa những vấn đề hai nước, hai đảng…, tôi đã nói với đồng chí Giang Trạch Dân, ông cho biết hoàn toàn tán thành.
Thứ Hai, ngày 27 tháng 8.
Về việc đồng chí Giang Trạch Dân và tôi sẽ hội kiến với Nguyễn Văn Linh theo những dự thảo liên quan, tôi đã báo cáo lên đồng chí Đặng Tiểu Bình. Theo quan điểm của Thế vận hội Châu Á (Asian Games) sắp tới tổ chức tại Bắc Kinh, nhưng cuộc họp này liên quan đến việc bình thường hóa quan hệ song phương Trung-Việt, đặc biệt hệ trọng, nên để tiện cho việc bảo mật, địa điểm hội đàm sẽ được bố trí ở Thành Đô.
Thứ Năm, ngày 30 tháng 8.
Đồng chí Giang Trạch Dân và tôi đã đi đến Thành Đô để đàm phán nội bộ với Tổng Bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Việt Nam Đỗ Mười, đã có ban hành lời mời phía Việt Nam. Bây giờ thử xem Việt Nam trả lời thế nào.
Chủ Nhật, ngày 02 tháng 9.
15 giờ 30, tôi lên chiếc máy bay chuyên cơ, cất cánh từ vùng ngoại ô sân bay Tây Giao Bắc Kinh, khoảng 6 giờ 00 đến sân bay Thành Đô. Chúng tôi di chuyển bằng ô-tô qua lộ trình mất hơn 20 phút đến Kim Ngưu tân quán (宾馆金牛), Bí thư Tỉnh ủy Dương Nhữ Đại đang chờ đợi. Đồng chí Giang Trạch Dân đáp một chiếc bay chuyên cơ đến Thành Đô vào lúc 08 giờ 30 tối, chậm hơn tôi nửa giờ sau. Đến 11 giờ đêm, tôi cùng đồng chí Giang Trạch Dân trao đổi chính sách cho cuộc đàm phán với phía Việt Nam vào ngày mai.
Thành Đô, thứ Hai, ngày 03 tháng 9.
Buổi sáng, tôi đến chỗ đồng chí Giang Trạch Dân tiếp tục nghiên cứu các nguyên tắc tiến hành đàm phán với phía Việt Nam.
Khoảng 14 giờ 00, Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười và Cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam Phạm Văn Đồng cùng đến Kim Ngưu tân quán Thành Đô (成都宾馆金牛) [4]. Giang Trạch Dân và tôi chào đón họ tại tầng lầu 1. Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Linh, mặc veston cà phê, phong thái học giả. Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Việt Nam Đỗ Mười mái tóc bạc trắng cũng có thái độ mạnh mẽ, mặc veston màu xanh. Họ là những người trên bảy mươi tuổi, và Phạm Văn Đồng thị giác mắt nheo đục, mặc veston đại cán phù hợp với màu xanh, ông cũng là cựu chiến binh Trung Quốc.
Kim Ngưu tân quán Thành Đô Tứ Xuyên (成都宾馆金牛)
Kim Ngưu tân quán Thành Đô Tứ Xuyên (成都宾馆金牛)
Buổi chiều, cuộc đàm phán bắt đầu, Nguyễn Văn Linh lần đầu tiên thực hiện một bài phát biểu dài. Mục đích mong muốn bày tỏ giải quyết các vấn đề Campuchia càng sớm càng tốt, đồng thời đàm phán việc thành lập Hội đồng tối cao của Campuchia là một phần ưu tiên, không nên loại trừ bất kỳ bên nào, không thể bày tỏ sự miễn cưỡng để can thiệp vào công việc nội bộ của Campuchia. Xem ra về vấn đề Campuchia, Nguyễn Văn Linh có vẻ chỉ muốn bày tỏ thái độ tuyên bố về nguyên tắc, trọng điểm là đặt vào phương diện bình thường hóa quan hệ Trung-Việt. Cuộc đàm phán tiếp tục cho đến 8 giờ 00, sau 08 giờ 30 mới bắt đầu mở tiệc buổi tối. Bên bàn tiệc, tôi và đồng chí Giang Trạch Dân lần lượt làm việc với Đỗ Mười và Nguyễn Văn Linh.
Thứ Ba, ngày 04 tháng 9.
Buổi sáng, chúng tôi tiếp tục họp với các nhà lãnh đạo của Việt Nam. Tại thời điểm này, có thể nói những vấn đề nêu ra trong đàm phán đã đi đến sự đồng thuận một cách khá thỏa đáng, cùng quyết định soạn thảo một bản “Kỷ yếu hội nghị”.
14 giờ 30, trong hai bên Trung-Việt tổ chức một buổi lễ ký kết tại khách sạn trên tầng số 1 Nhà khách Kim Ngưu, hai bên lần lượt đồng ký do Tổng bí thư và Thủ tướng Chính phủ tương ứng. Đây là một bước ngoặc lịch sử trong quan hệ Trung-Việt. Đồng chí Giang Trạch Dân đọc câu thơ của Lỗ Tấn “Phong ba đã trôi, mỗi tình anh em vẫn còn, gặp nhau lại vui, bỏ qua hết thẩy hận thù” (Độ tận kiếp ba huynh đệ tại, Tương phùng nhất tiếu mẫn ân cừu) tặng cho các đồng chí Việt Nam. Về vấn đề này, các đồng chí Việt Nam tỏ ra hài lòng.
16:00, chuyên cơ cất cánh về Bắc Kinh, khoảng 6 giờ 10 như vậy đã đến nơi.
Đảng cộng sản Việt Nam họp Đại hội 7

Thứ Bảy, ngày 29 tháng 6 năm 1991.
 
Đại hội 7 Đảng cộng sản Việt Nam bế mạc, Đỗ Mười được đắc cử Tổng bí thư, Nguyễn Văn Linh, Phạm Văn Đồng làm cố vấn. Những giai điệu tổng thể của Đại hội 7, Đảng cộng sản Việt Nam, nhấn mạnh kiên trì giáo lý chủ nghĩa xã hội, tham gia vào các cải cách kinh tế, chủ trương tình hữu nghị Việt-Xô, Việt-Trung. Tinh thần của Đại hội 7 có lợi cho việc cải thiện quan hệ song phương Trung-Việt.
Bắc Kinh thứ ba, ngày 30 tháng 7.
Buổi chiều, tôi đã gặp gỡ các đại diện đặc biệt của Lê Đức Anh của Ủy ban Trung ương Việt Nam và Hồng Hà. Họ yêu cầu mở cuộc họp cấp cao Trung-Việt tổ chức tại Việt Nam. Tôi cho rằng, để nhân dân hai nước có sự chuẩn bị trước, để cho ASEAN và các nước khác không nảy sinh nghi ngờ, hai bên Trung-Việt cần tiến hành cuộc đáp ứng, gặp ở các cấp thứ trưởng và bộ trưởng ngoại giao trước đã, như cuộc họp cấp cao, phía Trung Quốc cho rằng không có vấn đề về nguyên tắc. Ngày hôm sau Tổng bí thư Giang Trạch Dân sẽ trả lời chính thức với phía Việt Nam. Về việc bình thường hóa quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Việt Nam, theo nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi, cả hai đối tác thông qua tham khảo ý kiến​​ và giải quyết. Trung Quốc giữ thái độ tích cực với tất cả các lĩnh vực về thương mại, bưu chính, vận chuyển, thanh toán ngân hàng, khôi phục giao thông đường bộ.
Thứ Ba, 17 giờ 00, ngày 05 tháng 11.
Đồng chí Giang Trạch Dân và tôi đã đã tổ chức lễ đón chính thức Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Đỗ Mười và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Võ Văn Kiệt tại quảng trường ở ngoài cửa phía đông Đại lễ Đường Nhân dân.
Tiếp đó, chúng tôi tổ chức tiến hành cuộc đàm phán. Đỗ Mười có thái độ rất rõ ràng về vấn đề Đài Loan. Đồng chí Giang cho biết, sau khi quan hệ song phương một thời quanh co, nay đã trải qua một quãng đường gập ghềnh, các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Việt Nam có thể ngồi lại với nhau để tiến hành cuộc đàm phán cấp cao mang ý nghĩa quan trọng. Đây là một kết thúc của các cuộc đàm phán trong quá khứ, hướng tới tương lai, nó đánh dấu sự bình thường hóa trong quan hệ hai nước, sẽ có tác động sâu sắc đến sự phát triển của quan hệ song phương. Đỗ Mười nói rằng, bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc phù hợp với nguyện vọng và lợi ích căn bản của nhân dân hai nước, đồng thời cũng giúp ích cho hòa bình và ổn định của khu vực và trên thế giới. Tiếp đó, tổ chức bữa tiệc.
Thứ Tư, ngày 06 tháng 11.
Buổi chiều, tôi đàm phán với Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Việt Nam Võ Văn Kiệt, bầu không khí rất tốt. Đầu tiên tôi nêu ra rằng Tổng bí thư Giang Trạch Dân và Tổng Bí thư Đỗ Mười đã tiến hành đàm phán khả quan, đã trao đổi đầy đủ quan điểm. Về vấn đề Đài Loan, thái độ Võ Văn Kiệt thể hiện rất tốt. Tôi điểm qua các vấn đề về vay nợ, biên giới, người dân tị nạn… trong cuộc hội đàm. Hai bên đồng ý sau này sẽ không bàn tới nữa. Với các dự án vay vốn do phía Việt Nam vừa đề xuất, tôi đã hứa sẽ cho khảo sát các dự án của phía Việt Nam. Về vấn đề Campuchia, tôi nêu rõ, thỏa thuận về giải pháp chính trị toàn diện cho vấn đề Campuchia đã được ký tại Paris, việc thực hiện thỏa thuận vẫn đòi hỏi các bên phải tiếp tục nỗ lực.
Nhà khách chính phủ Điếu Ngư Đài Quốc Tân Quán (钓鱼台国宾馆)
Nhà khách chính phủ Điếu Ngư Đài Quốc Tân Quán (钓鱼台国宾馆)
Thứ Năm, ngày 7 tháng 11.
Buổi chiều, Hiệp định Thương mại Trung-Việt và Hiệp định tạm thời về việc xử lý các vấn đề biên giới giữa hai nước đã được ký kết và thỏa thuận tại Nhà khách chính phủ Điếu Ngư Đài Quốc Tân Quán (钓鱼台国宾馆). Các lãnh đạo đảng và chính phủ hai nước đã dự lễ ký kết, sau đó, tôi cùng đồng chí Giang Trạch Dân chia tay Đỗ Mười và Võ Văn Kiệt. Họ sẽ đi du lịch đến Quảng Châu, Thẩm Quyến và đến thăm những nơi khác.
Huỳnh Tâm
________________________________________
Chú thích:
 
[2] (越南表示愿意接受作为中央政府在北京的一个自治区为中国的内蒙古,西藏,广西…中国方面同意接受并同意上述建议和越南为期30年的越南共产党解决必要加入中国民族的大家庭中的步骤!)
[3] Đại sứ Trung Quốc Trương Đức Duy (Zhang Dewei) thư ký riêng của Hồ Chí Minh.
[4] Kim Ngưu tân quán Thành Đô (成都宾馆金牛)
Tham khảo:
 
1- “Hợp tác phát triển Hòa Bình – Ngoại giao Li Peng Diaries”
2- Li không né tránh “nhạy cảm” phát hành 230 thêm hình ảnh công khai
3- “Hợp tác phát triển Hòa Bình – Ngoại giao Li Diary” được công bố
Advertisements

Một suy nghĩ 38 thoughts on “LÝ BẰNG TIẾT LỘ HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ 1990”

 1. Tôi rất muốn biết về bí mật của Hội nghị Thành đô nên đọc hết bài viết của tác giả và nghiên cứu.Nhưng ngay từ đầu bài viết thì tôi chỉ thấy Nhật báo Tứ Xuyên loan tải thông điệp của phái đoàn Việt nam:”…..”.Còn sau đó là nhật ký của ông Lý Bằng.Mà chủ yếu nói về bình thường hóa quan hệ giữa VN và TQ.Không hề thấy ông Lý Bằng đưa ra cái thông điệp của phái đoàn VN như Nhật báo Tứ Xuyên loan tải.Nhật báo của TQ đưa tin thì tôi không thể tin tưởng bằng văn bản của chính khách TQ.Đề nghị tác giả giải thích rõ vấn đề này.Vì đây là vấn đề rất quan trọng cho vận mệnh của đất nước Việt nam.Cám ơn!

  Liked by 1 person

 2. Như vậy có đũ lý do để khẳng định rằng:
  ĐẢNG CỘNG SẢN VN là “bản sao của đảng CSTQ (ĐCSVN là bọn Hán cộng đội lốt để thực hiện Hội Nghị Thành Đô 1990-2020)” không thể biện minh.

  Có đầy đủ tài liệu và bằng chứng cụ thể (Web, Net, Google, FB…) để khẳng định rằng tập đoàn đảng cộng sản hiện đang lãnh đạo và cầm quyền tại Việt Nam là “bản sao của trung ương đảng CSTQ (Hán cộng đội lốt HNTĐ 1990)”

  “ĐCSVN (Hán cộng đội lốt) nhập 10.000 công nhân TQ vì lao động trong nước không đủ trình độ!”??? (ngụy tạo lý do không chính đáng và cố ý sĩ nhục người dân VN) (Đăng bởi Một Thế Giới)

  QUÁ RÕ RÀNG KHÔNG CÒN NGHI NGỜ GÌ NỮA, TC ĐÃ TĂNG THÊM 10.000 QUÂN XÂM LƯỢC (đạo quân thứ 5 của TC bên ngoài Hoa lục), ĐÃ ĐẾN LÚC BỌN TẦU ĐÃ LỘ DIỆN MƯU ĐỒ CHUYỂN QUÂN.

  Chính xác CSVN là hiện thân của bọn giặc thù phương bắc do tên gián điệp (nhị trùng) Hồ Chí Minh theo lệnh của Mao Trạch Đông Trung Nam Hải (hậu thuẩn mọi mặt) xâm nhập VN với chính sách lấy người Việt cai trị người Việt, dùng Việt giết Việt dưới sự điều khiển của bọn chúng. Cho nên từ trước đến nay bọn tay sai hán nô đcsVN sẵn sàng đánh đập dã man bắt tống giam và xử rất nặng nề đối với bất cứ ai chống quân xâm lược Tầu cộng dưới mọi hình thức không tha thứ hay khoan nhượng.

  Đảng Cộng sản Việt Nam chính xác là bọn Hán nô, vì tất cả các cán bộ cao cấp từ UV TW BCT QĐ CA của đảng và nhà cầm quyền CSVN đều được huấn luyện và đào tạo (from A to Z kể cả HCM) từ Bắc Kinh, nên chúng chuyên tham nhũng, cướp bóc…dưới mọi hình thức đối với người dân VN, mà chúng gọi là quốc nạn nhưng không bao giờ quyết tâm bài trừ, là bọn giặc Hán Bắc Kinh trá hình là bản sao của Bắc Kinh từ Trung Ương đến địa phương tại Việt Nam nên hành xử rất dã man tàn nhẫn với bất cứ ai chống quân xâm lược Tầu cộng, mà 70 năm qua bọn chúng cai trị rất hà khắc và sắt máu với dân Việt không nương tay.

  Mỹ thừa biết CSVN đẩy đưa để che mắt người dân trong nước và đóng kịch với quốc tế theo sự chỉ đạo của CSTQ, chứ thực tế tập đoàn CSVN là hiện thân của CSTQ từ lâu.
  Cho nên đối với VC – TC đừng hy vọng đấu tranh để có được biểu tình hay đòi hỏi chúng thực thi dân chủ hay nhân quyền nữa uổng phí thời gian và cũng đừng tự thiêu (người Tây Tạng đã tự thiêu trên 100 người rồi mà chẳng giải quyết được gì trái lại bọn chúng càng thích thú với thành tích dập tắt được mọi sự tranh đấu chống đối) hay tuyệt thực để phản đối lại sự cư xử bất công của chúng chỉ làm thiệt thân mình chứ chúng không khoan nhượng hay giảm khinh với chủ trương “thà giết lầm hơn bỏ xót”.
  Đồng thời để tránh tai mắt quốc tế, lực lượng công an, an ninh được chỉ đạo giả dạng côn đồ tấn công rất dã man với những người bất đồng chính kiến, các nhà dân chủ, các tôn giáo chính thống độc lập, những người yêu nước, dân oan…

  Cũng xin nhắc lại đồng bào nên chú trọng và cảnh giác điều này bọn xâm lược Bắc Kinh cũng không bao giờ muốn dân tộc Việt đoàn kết lại hay “hòa hợp hòa giải dân tộc”. Đồng thời bọn giặc Nội gian (Việt gian Hán cộng đội lốt sau HNTĐ 1990) cấu kết cùng bọn Ngoại xâm Trung Nam Hải Bắc Kinh cũng mong muốn VN ta càng ngày càng kiệt quệ mọi mặt để chúng dễ bề thống trị.

  Bằng chứng 40 năm nay sau khi thống nhất đất nước (khoảng thời gian này các nước cùng thời với VN đều phát triển), riêng VN vẫn còn nghèo nhất nhì trên thế giới chậm tiến thua cả Lào và Campuchia và còn đất nước thì mất ải, thác, đất, rừng, vịnh, bãi, biển, đảo, mỏ quặng, tài nguyên quốc gia…vào tay Trung cộng. Còn riêng lãnh đạo đảng và cán bộ cao cấp nhà nước là ĐẠI TẬP ĐOÀN THAM NHŨNG (mà đcsvn hán nô công khai nhìn nhận là quốc nạn để rồi nhiều lần giả vờ tuyên bố bài trừ để trấn an người dân VN) thì giàu sang tột bực còn người dân thì càng ngày càng nghèo và đã đang trở thành dân oan cả nước.

  Xin đồng bào cả nước cùng các vị chân tu của các Tôn giáo chính thống, các bậc sĩ phu, các vị nhân sĩ trí thức, các thanh niên sinh viên học sinh cần nên quan tâm, nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích, nhận xét và cảnh giác điều này. Khi văn bản Hội Nghị Bí Mật Thành Đô 1990-2020 do Nguyễn văn Linh, Đổ Mười ký nhận xin xác nhập VN vào Trung cộng, đừng để khi Trung cộng công khai hóa trước LHQ như bức Công Hàm 1958 của Phạm văn Đồng dưới sự chỉ đạo của Hồ chí Minh năm vừa qua ở New York coi như xong.

  Việt Nam còn chủ nghĩa xã hội cộng sản độc đảng, độc tài, độc quyền lãnh đạo và điều hành đất nước…thì vẫn còn tội ác, còn khủng bố, còn bất công, còn nghèo đói, còn lạc hậu, còn bị đàn áp, còn quốc nạn tham nhũng và nhân dân vẫn còn đau khổ triền miên và điều chắc chắn 87 triệu người dân VN sẽ trở thành dân nô lệ như ngàn năm trước.

  Cho nên không lạ gì khi tập đoàn đảng csVN sẳn sàng dâng hiến ẢI, THÁC, VỊNH, BÃI, ĐẤT, RỪNG, BIỂN, ĐẢO, MỎ QUẶNG và TÀI NGUYÊN QUỐC GIA (kể cả giao vịnh Cam Ranh cho Nga), ĐỒNG THỜI ĐÃ MẤT CHỦ QUYỀN VÀO TRONG TAY TRUNG CỘNG VÀ CÀNG NGÀY CÀNG BỊ LỆ THUỘC VÀO TRUNG CỘNG MỌI MẶT và ĐCSVN KHÔNG BAO GIỜ KIỆN TC LÊN LHQ.

  Đảng Việt gian Cộng sản (VC) chơi trò “Ngư ông đắc lợi” HAY PHẢI ĂN ĐẠN CẢ 2 PHÍA là điều không tránh khỏi.

  Bằng chứng rõ ràng cho thấy CSVN đang âm mưu quyết tâm hợp tác đồng minh với Trung cộng Nga sô để đánh cho Mỹ cút, đánh cho Nhật nhào, Phi gãy cổ…
  Như vậy “đế quốc Mỹ” cùng đồng minh Nhật, Phi, Đại Hàn, Úc, Ấn và khối Asian nghĩ sao? khi CSVN dở trò tráo trở hạ tiện trắng trợn này và Hoa Kỳ nghĩ sao khi bán vũ khí sát thương cho VC?

  Hội Nghị Thành Ðô – Khởi Ðộng Thảm Họa Hán Hóa Việt Nam

  CỘNG SẢN VN CHỈ CÓ TIÊU DIỆT CHỨ KHÔNG THỂ SỬA CHỮA.

  Số lượt thích

 3. Tôi đọc (và ngửi mùi) thấy trang web này phục vụ cho ĐCS TQ nhiều hơn là cho dân tộc Việt ta. Thông tin mang tính lập lờ. Và tôi nghĩ chúng ta cần phải suy nghĩ kỹ về nội dung, đừng vội đặt niềm tin.

  Số lượt thích

  1. Ko có gì là hoàn hảo, mỗi giai đoạn có những chính sách ngoại giao khác nhau. Có đúng, có sai ( tham chi bi coi la phan boi To Quốc). Việc công bố nhật ký của 1 người nào đó chẳng nói len điều gì. Hiện tại ta vẫn đang được sống ở Tổ quốc ta, đó là quá hạnh phúc rồi (dù chưa hoàn hảo). Hãy góp sức xây dựng đất nước này, mọi ý nghĩ tiêu cực đều chỉ làm cho chúng ta đi lùi so với các nước khác.

   Số lượt thích

   1. Mọi người Việt đều yêu quê hương của mình. Nhưng nếu yêu thương thì phải biết giữ gìn, như chúng ta yêu thương mẹ cha thì cũng phải biết chăm sóc cho mẹ cha. Phải nhìn rõ rằng trong lúc đất nước ta đã được Pháp trả lại độc lập từ năm 1947 và một Quộc Gia Việt Nam đã được thành lập với sự công nhận của trên 30 quốc gia trên thế giới.
    thì HCM lại chạy sang TQ vào tháng 01 năm 1950 – chỉ
    không đầy 3 tháng sau khi Mao chiếm quyền tại TQ (tháng 10/1950)
    đề xin cầu viện nhằm đánh phá nền độc lập còn non trẻ này của Quốc Gia Việt Nam, nhằm du nhập chủ thuyết CS vào trong nước ta, bất chấp phải hy sinh hàng triệu đồng bào trong cuộc chiến tranh vửa qua. Như vậy đảng csvn có phải là một đàng vì dân vì nước hay không, hay là vì chủ nghĩa mà hy sinh dân tộc Việt Nam ? Hơn nữa cũng chính họ đã tuân thù theo lệnh của Mao mà chia cắt đất nước ta tại Hội Nghị Geneva năm 1954, trong lúc chính phủ của Quốc Gia Việt Nam không đồng ý với quyết định chia cắt này, vì đất nước ta đang là một đất nước thống nhất.
    Đảng csvn chính là đảng đã gây quá nhiều tội ác cho dân tộc Việt Nam
    và như thế không thể đại diện cho toàn thể nhân dân Việt Nam được. Không còn ̣đảng csvn ngự trị, Việt Nam có một thể chế thực sự Tự Do và Dân Chủ thì tất cả mọi người yêu nước khấp nơi trên thế giới sẽ cùng góp sức với đồng bào trong nước, xây dựng lại một đất nước Việt Nam không mấy chốc sẽ giàu mạnh như Nhật Bản hay Nam Hàn.

    Số lượt thích

  1. Lời của bạn như thế đã chứng tỏ bạn thuộc loại du côn và dốt đặc về lịch sử VN rồi . Khi anh em kia dẫn chứng lời cố NgoạiTtrưởng Nguyễn cơ Thạch (thân sinh đương kim Ngoại Trưởng Vi-xi). Bạn hãy tìm cuốn sách của cố Thứ Trưởng Ngoại Giao Trần quang Cơ thì mọi việc sẽ rõ như ban ngày . Đừng ngồi đáy giếng mà la chửi làm mất nhân cách của con người . Bạn phải hiểu con người cũng là loài động vật như trâu, bò, chó, mèo ….Nhưng là loài động vật khôn nhất qua khối óc biết nhận xét cái phải, cái quấy bạn ạ! Bạn hãy dùng trí khôn của bạn tìm cuốn sách của tác giả là cố Thứ Trưởng Ngoại Giao Trần quang Cơ …Bỏ thói chửi đổng, chửi bừa giống bọn du côn đầu đường xó chợ chẳng hiểu một chút văn minh thời đại, hay tối thiểu “phép lịch sự” của con người sống trên trần gian ô trọc này .
   Chúc bạn sớm giác ngộ và chóng thành công .
   Thân ái
   Tú Mếu

   Số lượt thích

   1. Trần Quang Cơ tôi biết cả gia đình dòng họ ông ta, như bạn nói chỉ là sự suy đoán và bịa đặt cho ông ấy, với người đã khuất thì đừng nên bịa đặt đối với họ nhé!

    Số lượt thích

 4. Giac Cong luc nao cung giac Cong, nho lai ngai Nguyen co Thach thi ro.
  Bay gio tat ca dang vien va cong an giac Cong cung lu lau la an com mien Nam tho con ma giac Cong cu viec ve Bac kinh dinh cu nhu ngai
  Le chieu Thong, o do tha ho tho ngai Mao la dung nhat …”Tho Mao chu
  tich Xit ta Lin bat diet”. Do la y niem cua cac ngai giac ngay tu dau cuop
  chinh quyen tu chinh phu Tran trong Kim. Cac ngai mau mau thi hanh de
  dan Vietnam nho nhe. Han hoan cho cac ngai hoan thanh y nguyen.
  Cam on nhieu nhe.

  Số lượt thích

  1. Lời của bạn như thế đã chứng tỏ bạn thuộc loại du côn và dốt đặc về lịch sử VN rồi . Khi anh em kia dẫn chứng lời cố NgoạiTtrưởng Nguyễn cơ Thạch (thân sinh đương kim Ngoại Trưởng Vi-xi). Bạn hãy tìm sách của cố Thứ Trưởng Ngoại Giao Trần quang Cơ thì mọi việc sẽ rõ như ban ngày . Đừng ngồi đáy giếng mà la chửi làm mất nhân cách của con người . Bạn phải hiểu con người cũng là loài động vật như trâu, bò, chó, mèo ….Nhưng là loài động vật khôn nhất qua khối óc biết nhận xét cái phải, cái quay bạn ạ! Bạn hãy dùng trí khôn của bạn tìm cuốn sách của tác giả cố là Thứ Trưởng Ngoại Giao Trần quang Cơ …Bỏo thói chửi đổng của bọn du côn đầu đường xó chợ chẳng hiểu một chút văn minh thời đại, hay tối thiểu “phép lịch sự” của con người sống trên trần gian này ô trọc này .
   Chúc bạn sớm giác ngộ và chóng thành công .
   Thân ái
   Tú Mếu

   Số lượt thích

   1. Trần Quang Cơ tôi biết cả gia đình dòng họ ông ta, như bạn nói chỉ là sự suy đoán và bịa đặt cho ông ấy, với người đã khuất thì đừng nên bịa đặt đối với họ nhé!

    Số lượt thích

  2. Lời của bạn như thế đã chứng tỏ bạn thuộc loại du côn và dốt đặc về lịch sử VN rồi . Khi anh em kia dẫn chứng lời cố NgoạiTtrưởng Nguyễn cơ Thạch (thân sinh đương kim Ngoại Trưởng Vi-xi). Bạn hãy tìm cuốn sách của cố Thứ Trưởng Ngoại Giao Trần quang Cơ thì mọi việc sẽ rõ như ban ngày . Đừng ngồi đáy giếng mà la chửi làm mất nhân cách của con người . Bạn phải hiểu con người cũng là loài động vật như trâu, bò, chó, mèo ….Nhưng là loài động vật khôn nhất qua khối óc biết nhận xét cái phải, cái quấy bạn ạ! Bạn hãy dùng trí khôn của bạn tìm cuốn sách của tác giả là cố Thứ Trưởng Ngoại Giao Trần quang Cơ …Bỏ thói chửi đổng, chửi bừa giống bọn du côn đầu đường xó chợ chẳng hiểu một chút văn minh thời đại, hay tối thiểu “phép lịch sự” của con người sống trên trần gian ô trọc này .
   Chúc bạn sớm giác ngộ và chóng thành công .
   Thân ái
   Tú Mếu

   Số lượt thích

 5. Toàn tào lao về cái gọi là hội nghị THÀNH ĐÔ, đây thực chất là một hội nghị giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc, sau khi bình thường hoá quan hệ sau chiến tranh biên giới năm 1979. Thời điểm này cũng chính là thời điểm diễn biến chính trị xảy ra tại các nước Đông Âu, cho nên Việt Nam muốn giữ vững ổn định chính trị tại Việt Nam, buộc phải kết hợp với Trung Quốc bàn kế hoạch chống diễn tiến hoà bình gây bất ổn cho khu vực Đông Nam Á mà Việt Nam là chủ đạo. Lúc đó phe XHCN đã sụp đổ theo hiệu ứng Domino tại Châu Âu, chỉ còn lại khu vực Châu Á mạnh nhất là Trung Quốc và Đông Nam Á là Việt Nam. Cho nên có xảy ra cái hội nghị THÀNH ĐÔ này cũng là lẽ đương nhiên.

  Với tâm lý “bài Tàu” và ghét Cộng Sản của các thành phần VNCH đã xuyên tạc cái hội nghị này thành hội nghị ký kết xát nhập Việt Nam thành khu tự trị của Trung Quốc cũng là lẽ thường tình. Sự xuyên tạc mù mờ mà bất cứ ai đọc cũng có thể hiểu được, các trích đoạn hồi ký lấy từ các trang hoặc link liên quan bằng tiếng Trung Quốc chẳng có một từ hay một đoạn văn hay một văn bản nào đưa ra cái ký kết xát nhập ấy!

  Tuy là thù ghét Trung Quốc, nhưng thời VNCH thì toàn bộ kinh tế miền Nam Việt Nam đều bị lũng đoạn bởi người Tàu bằng cái khu Ba Tàu Chợ Lớn Sài Gòn (Phước Lộc Thọ) đến tận bây giờ tại Nam Cali vẫn lù lù cái Phước Lộc Thọ của người Tàu ở đó (Ba Tàu). Thắng làm Vua thua làm Giặc, tâm lý thù ghét CS trước đây và bây giờ vẫn luôn luôn không thay đổi, cho dù 100 năm sau thì vẫn không thay đổi cho nên bươi móc mọi thứ để bôi nhọ bóp méo xuyên tạc sự thật đổi trắng thành đen đối với CSVN vẫn là các chiêu bài mà VNCH thường sử dụng.

  Với một người bình thường không yêu thích CS họ cũng có thể nhìn nhận thấy sự xuyên tạc này và họ gọi đó là “buôn hận thù bán hàng giả”, chính những “Quân – Cán – Chính VNCH” cũng phải thừa nhận cái tâm lý chống cộng của người Việt hải ngoại vẫn còn đeo bám họ đến lúc chết vẫn chưa hết và nó còn được lưu truyền đến con cháu họ.

  Tuy nhiên người Việt hải ngoại cũng dần hiểu ra rằng cái tâm lý ấy bị lợi dụng để moi tiền của họ vào mục đích cá nhân và góp phần chống phá quê hương gốc của họ, cho nên lâu nay họ chán ghét các hội đoàn và dần dần xa lánh, bằng chứng cho thấy các hội đoàn ngày một ít đi, số lượng tham gia củng giảm hẳn, chỉ còn lại số ít các lão già khập khiễng chống gậy ngiêng ngả cố găng rướn lên những tiếng kêu la thảm thiết cuối cùng trong vô vọng trước lúc rời xa trần thế với lỗi niềm uất ức tiếc nuối và thù hận.

  Số lượt thích

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s