TIẾN TRÌNH ĐÀM PHÁN BÍ MẬT THÀNH ĐÔ 1990 – KỲ 21

“Bác” đến từ những bước chân Trung Cộng

Ngày 2 tháng 4 năm 1984, Trung Cộng xâm lăng biên giới Lão Sơn Việt Nam, đáng kể nhất 6 tướng lãnh (Lục lâm) được đánh giá khả năng tương lai quân sự của Trung Cộng, học những chiến công lớn tại chiến trường Lão Sơn. Trước đó họ có tham chiến vào chiến dịch “Tự vệ” của Đặng Tiểu Bình, mở ra cuộc chiến tranh tại 6 tỉnh biên giới phía Tây Bắc và Đông Bắc Việt Nam vào ngày 17 tháng 2 năm 1979.

1 – Thượng Tướng Trương Chí Tú (Zhang Zhi Xiu), nhậm chức Tổng tham mưu Phó chiến tranh dãy núi Lão Sơn ngày 22 tháng 4 năm 1979, thuộc quyền của Đại tướng Dương Đắc Chí tại mặt trận phía Tây. Ông kiêm chức trợ lý chỉ huy Sư đoàn 58 lục quân và Chỉ huy trưởng Quân đoàn 20. Phó chỉ huy.

Ngày 20  tháng 6 năm 1984, Đại Tướng Dương Đắc Chí (Yang Dezhi) bị bệnh qua đời, Quân đội Giải phóng Trung Cộng, trao cho Thượng Tướng Trương Chí Tú với chức vụ Tổng tham mưu Trưởng chỉ huy quân đội và lãnh đạo 4 Tập đoàn (12 quân đoàn) tại chiến trường Lão Sơn. Trận chiến đầu ông đã thành công phía Tây Lão Sơn.

2 – Thượng tướng Lương Quang Liệt (Liang Guanglie). Dương Đắc Chí (Yang Dezhi) từ Vũ Hán chuyển đến Côn Minh, mang theo Lương Quang Liệt, làm kế hoạch chiến tranh, Dương Đắc Chí muốn tấn công trong 15 ngày giải quyết cuộc xung đột toàn thắng trước hai tuần. Chắc chắn, chỉ trong tám ngày, quân đội Trung Quốc sẽ nắm thành phố Lạng Sơn sau đó tấn công về Hà Nội. Các nhà lãnh đạo chính trị Trung Quốc vô cùng sửng sốt, trong trường hợp này nếu không chuẩn bị tốt cho việc rút lui sẽ bị đánh bại tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trên dòng lệnh cơ bản đề cử Lương Quang Liệt, nhưng sau khi chiến sự bùng nổ tại Lão Sơn, Dương Đắc Chí bị ốm nặng tại bệnh viện Bắc Kinh. Một bài học về khắc nghiệt quỷ nhỏ Việt Nam, để kết thúc chiến tranh trong thẩm định tóm tắt của hội đồng Quân ủy trung ương cho rằng trận chiến phía Tây thành công chỉ còn lại phía Đông, Lương Quang Liệt được trao Phó tham mưu trưởng chiến trường Lão Sơn.

3 – Thượng tướng Liệu Tích Long (Liao Admiral), Sư trưởng 11, Quân đoàn 13. Năm 1986, Phó tư lệnh Quân khu Thành Đô xua quân vào Lão Sơn. Liệu Tích Long làm Phó trưởng Quân đoàn 31 được phái tăng viện cho chiến trường Lão Sơn, đứng trước toàn bộ cuộc chiến tranh Việt Nam. Ông đưa cùng lúc 3 tiểu đoàn tham chiến dưới sự chỉ huy khốc liệt của ông theo hiệu suất vượt trội của Liệu Tích Long trên chiến trường, chỉ một tháng sau khi quân đội rút lui, Liệu Tích Long được bổ nhiệm làm tham mưu trưởng Quân đoàn 91.

4 – Thượng tướng “Trương Hựu Hiệp”, Phó chỉ huy trưởng Quân đoàn 13, Quân khu Thẩm Dương, vào tháng 4 năm 1984, chỉ huy trưởng Quân đoàn 40, Trương Hựu Hiệp nhảy vào dãy núi cũ “Tùng Mao” (lỏng tóc) chỉ huy những cuộc chiến đẫm máu tại Lão Sơn.

5 – Thượng tướng Trương Hải Dương (Zhang Haiyang). Một trong những tướng trẻ tham chiến Lão Sơn. Ông chính thức trở thành ủy viên chính trị của Quân đoàn 2 pháo binh. Tháng 7 năm 1995 thăng Thiếu tướng, ông là con trai của Đại tướng Trương Chấn.

6 – Thượng tướng Lưu Đông Đông (Liu Dongdong Admiral). Chính trị viên đương nhiệm của Quân khu Tế Nam. Năm 1987 nhảy vào chiến trường Lão Sơn với Quân đoàn 139.

Trận chiến Lão Sơn, phía Việt Nam gọi là Cao điểm 1509, được xem là trận chiến đẫm máu, và khốc liệt nhất trong vùng Á Châu gần đây. Cuộc chiến nổ ra tại 4 căn cứ quân sự của Việt Nam cao điểm 1509, cao điểm 1250, cao điểm 211 Khấu Lâm Sơn, và cao điểm Bát Lý Sơn bốn cao điểm này nằm dọc theo biên giới Việt-Trung mà phía Trung Quốc gọi là Lão Sơn. Muốn chiếm được 4 cao điểm này quân Trung Quốc đã tạo ra một cuộc xung đột võ trang với quy mô của nó. Lịch sử quân sự Trung Quốc gọi cuộc chiến chiếm 4 điểm cao này là Chiến dịch Lưỡng Sơn (phải gọi là Tứ sơn mới đúng). Trận chiến Lão Sơn bắt đầu vào ngày 2 tháng 4 năm 1984 mở màn bằng trận tấn công tổng lực bằng pháo binh vào căn cứ quân sự của quân đội Việt Nam.

Cuộc giao tranh quân sự giữa quân đội 2 nước Việt Nam và Trung Cộng chia thành 3 giai đoạn xuất quân và thay quân, tuy cuộc chiến người ta nói đến trận chiến kết thúc vào ngày 14 tháng 7 năm 1984 bằng một trận đánh cảm tử xáp lá cà (bạch binh chiến) của các binh sĩ Việt Nam. Phía Trung Quốc đã phản công bằng pháo binh và hỏa lực mạnh để tử thủ Lão Sơn. Sau trận chiến này, với số thương vong quá lớn, quân đội Việt Nam đã hoàn toàn bỏ cuộc. Tuy nhiên không hẳn bỏ cuộc như người bàng quan, bởi quân Việt Nam vẫn tiếp tục chiến đấu đến cùng, năm 2000 mới chính thức thua trận chiến Lão Sơn. Từ đó Lãnh thổ Việt Nam đã mất vùng Núi Đất (Lão Sơn) vào tay Trung Cộng. Sau “Hội nghị bí mật Thành Đô 1990” hai bên kẻ mạnh và người yếu chấp nhận ngồi vào hiệp định, ký những hiệp định phân rang giới bất công và thời điểm cắm cột móc biên giới Việt-Trung hai bên cũng có nổ súng đôi lần, nay vùng núi dãy Lão Sơn thuộc về lãnh thổ của Trung Quốc.

Phía Việt Nam theo báo cáo của Hoa Nam không có dân binh tham chiến vì trước đó đảng và nhà nước Việt Nam đã thu hồi vũ khí của họ và quân địa phương cũng bị thu hồi một nửa vũ khí. Theo dữ liệu Trung Cộng cho biết có trên 4724 binh sĩ Việt Nam tử trận, xác vẫn còn trên chiến trường, binh sĩ tử trận khoảng 7452 binh sĩ, và 2561 tù binh bị đảng “Bác” thảm sát trên chiến trường.

Theo hòa ước Pháp-Thanh (Thiên Tân 1885), Công ước Pháp-Thanh 1887 (bổ túc cho hòa ước Thiên Tân 1885), và Công ước Pháp-Thanh 1895, qui định dãy núi Lão Sơn thuộc lãnh thổ chủ quyền Việt Nam. Có cao độ 1422,2 m so với mặt biển là một vị trí chiến lược quan trọng theo phối trí quân lực trong suốt lịch sử Việt Nam, từ đây có thể giám sát con đường huyết mạch nối từ Hà Giang của Việt Nam sang Trung Quốc. Năm 1979 trên đường tiến quân sang đánh Việt Nam, Tướng Dương Đắc Chí-Tư lệnh quân khu Côn Minh đã chiếm vùng này. Sự tiến quân quá nhanh của Trung Quốc vào Việt Nam đã khiến Tướng Dương Đắc Chí khinh địch và đánh giá thấp biên giới Lão Sơn. Sau một tháng “Tự vệ” Tướng Dương Đắc Chí trên đường rút quân binh đã bị tổn thất nặng nề bởi sự truy kích bằng pháo binh của quân đội Việt Nam từ cao điểm 1509. Đem lại nhiều kỳ tích đến thời điểm này quân Trung Cộng còn khiếp sợ, các nhà phân tích về chiến lược quân sự cũng không hiểu bằng cách nào, chỉ trong vòng một thời gian ngắn chưa đầy một ngày Việt Nam có thể phối trí một lực lượng pháo binh mạnh tại Cao điểm 1509, một căn cứ có địa hình hiểm trở để có thể truy kích tận diệt các binh đoàn của Trung Cộng trên đường rút quân khỏi Việt Nam. Mặc dầu Đặng Tiểu Bình tuyên bố đã dạy xong cho Việt Nam một bài học, nhưng trên thực tế thì có thể nói rằng gần như toàn bộ các quân đoàn của Quân khu Côn Minh dưới quyền Tướng Dương Đắc Chí đã bị thất thủ. Từ sau chiến dịch “Tự vệ” năm 1979, Đặng Tiểu Bình đã phải đi đến quyết định cải cách lại quân đội theo hướng hiện đại hóa. Để phục hận về trận đại bại 5 năm về trước, để có thể kiểm soát không phận và uy hiếp hai tỉnh Lào Cao và Hà Giang, cũng như làm bàn đạp để tấn công bình định Việt Nam trong tương lai, đồng thời nhằm khôi phục lại uy tín của quân đội. Tướng Trương Chí Tú lên kế hoạch chiếm lĩnh hai điểm cao của vùng núi Tư Sơn.

Quá trình giao tranh ngày 2 tháng 4 năm 1984 quân đội Trung Cộng bắt đầu pháo kích đại quy mô vào cao điểm 1509 của Việt Nam mở đầu cho trận giao tranh. Cuộc pháo kích kéo dài 26 ngày đêm cho đến ngày 27 tháng 4 năm 1984. Ngày 28 tháng 4, qua thông tin tình báo cho biết phía Việt Nam đang chuẩn bị thay quân tại những cao điểm. Vào lúc quân số của phía Việt Nam đồn trú ít nhất ở căn cứ 1509, Thượng Tướng Trương Chí Tú đã ra lệnh cho Sư đoàn 40 và Sư đoàn 49 thuộc Quân đoàn 14 Quân khu Côn Minh bắt đầu tấn công căn cứ hiểm yếu nhất. Mặc dầu với số quân nhiều hơn hai Sư đoàn, nhưng trước sự thiện chiến và quả cảm của lực lượng nhỏ quân đội Việt Nam đóng tại đó, phíaTrung Cộng đã chịu nhiều tổn thất nặng nề. Ngày 15 tháng 5 năm 1984 quân đội Trung Cộng mới chiếm lĩnh được một phần của Lão Sơn và Giả Âm Sơn, sau 18 ngày chiến đấu.

Ngày 12 tháng 6 đến ngày 7 tháng 10 năm 1984 được xem là giai đoạn giao tranh thứ 2, quân đội Việt Nam đã cố gắng tổ chức tái chiếm lại Lão Sơn, trong giai đoạn giao tranh quân đội Việt Nam thương vong quá cao, căn cứ hầu như kiệt quệ, phía Trung Cộng tử thủ căn cứ nhưng không thành dù rằng đã bị tổn thất hơn nửa Quân đoàn. Phía Việt Nam tạm thời chiếm lại Lão Sơn. Thượng Tướng Trương Chí Tú rút kinh nghiệm giao tranh lần trước, cho sử dụng hỏa tiễn liên trang để đối kháng, sau đó dùng bộ binh tái chiếm căn cứ. Quân đội Việt Nam dùng súng cối và vũ khí hạng nhẹ với cách đánh cận chiến cảm tử quân bám sát vào quân đội Trung Cộng nhằm để giảm nguy cơ thương vong vì hỏa tiễn đã gây thương vong khủng khiếp cho cả lực lượng hai bên. Tuy nhiên trước sự áp đảo về lực lượng và vũ khí của Trung Cộng, phía Việt Nam đã chịu thất thủ dù đã nỗ lực phòng thủ căn cứ. Sau trận giao tranh Trung Cộng chiếm được cao điểm 1509. Những cuộc giao tranh lần thứ 3 bắt đầu vào ngày 12 tháng 7 đến ngày 14 tháng 7. Được tình báo đưa tin chính xác từ một sĩ quan cao cấp trong Cục quân báo Việt Nam, Thượng Tướng Trương Chí Tú đã nắm rõ toàn bộ kế hoạch hành quân tái chiếm căn cứ Lão Sơn của Việt Nam. Bằng cách bố trí pháo binh mạnh và hỏa tiễn đa liên tranh tập trung vào các điểm quân đội Việt Nam sẽ tập kết bên mạn sườn núi cao độ 500 và 800, quân đội Trung Cộng chỉ còn chờ đợi quân đội Việt Nam bước vào phục kích, một cửa tử thần trận địa bao vây bằng hỏa tiễn và pháo của Trung Cộng.

Lần này Tướng Văn Tiến Dũng trực tiếp chỉ huy, lực lượng tấn công đã tổ chức nghi binh nhằm đánh lạc hướng theo dõi tình báo Trung Cộng bằng cách, chọn ra 6 Trung đoàn từ các Sư đoàn 313, Sư đoàn 316, Sư đoàn 356. Kế hoạch hành quân nhằm chiếm lại Cao điểm 1509 với mật danh “MB84, thu hồi lãnh thổ” đã được lên kế hoạch công phu. Không ngờ đã bị bán đứng bởi một sĩ quan cao cấp trong quân đội Việt Cộng phản bội, hiện đang có mặt trong Bộ tham mưu chiến trường. Ngày 12 tháng 7 năm 1984, sáu (6) Trung đoàn quân Việt Nam lần lượt tập kết vào các địa điểm đã được Tướng Trương Chí Tú đợi sẵn ở cao độ 500 và 800 bên dưới cao điểm 1509. 5 giờ sáng ngày 12 tháng 7, quân đội Việt Nam bắt đầu men theo triền núi để tổng công kích bị rơi vào trận phục kích bao vây của Tướng Trương Chí Tú bắt đầu cho pháo kích tận diệt quân Việt Cộng. Sau 17 giờ, tập trung pháo kích vào các điểm đã biết trước dựa theo kế hoạch hành quân mang tên “MB84”, Tướng Trương Chí Tú hoàn toàn đại thắng. Quân đội Việt Cộng buộc phải rút lui với số liệu thương vong do phía Trung Cộng công bố, khoảng 3700 thi thể binh sĩ Việt Nam đã bị bỏ lại trên đỉnh Lão Sơn…Ảnh hưởng về mặt quân sự Trận chiến Lão Sơn là một trận chiến phi quy ước. Chiến thắng của phía Trung Cộng có thể kể công đầu là chiến thắng của mạng lưới tình báo Hoa Nam; lực lượng tình báo Hoa Nam đã cài cắm được điệp viên vào hàng ngũ sĩ quan cao cấp của Việt Nam. Nếu không có thông tin quân báo Việt Cộng, cục diện trận chiến Lão Sơn có khả năng sẽ đi theo một hướng khác.

Chắc chắn số thương vong khủng khiếp sẽ đến với các Sư đoàn 40 và 49 của quân đội Trung Cộng bởi lối đánh cảm tử và thiện chiến của binh sĩ Việt Nam. Trận chiến Lão Sơn đã làm thay đổi toàn bộ chiến thuật tấn công của quân đội Trung Cộng theo hướng hiện đại hóa. Trong giai đoạn 3 của cuộc giao tranh có thể nói đây là một sự tái diễn lại cách đánh giữa quân đội Việt Cộng với chiến thuật biển người, cận chiến với quân đội Trung Cộng, kết hợp với chiến thuật tập trung pháo binh nhằm giảm thương vong cho binh sĩ xung kích trong thời gian chiến tranh. Từ chỗ tấn công theo chiến thuật biển người là chiến thuật quân sự cổ điển của Trung Cộng với Việt Nam; Tướng Trương Chí Tú đã thành công trong việc mạo hiểm ứng dụng chiến thuật tấn công và phòng vệ tập trung bằng pháo binh, kết hợp với thông tin tình báo theo phong cách tác chiến hiện đại. Từ trận đánh này cũng lộ rõ một điểm yếu của quân đội Trung Cộng, đó là công tác hậu cần, vận tải của quân đội, không có khả năng không vận để phục vụ cho việc tác chiến. Ví dụ để phục vụ cho cuộc chiến họ phải huy động cả xe của dân sự để tải đạn dược và thương binh. Về phía quân đội Việt Nam, mặc dầu địa hình bất lợi nhưng với quyết tâm thu hồi lãnh thổ đã chọn chiến thuật tấn công bằng biển người. Với sĩ khí của quân đội Việt Nam lúc đó, khả năng thu hồi lại lãnh thổ trong trận chiến rất cao nhưng đồng nghĩa với việc chấp nhận hàng ngàn binh sĩ phải hy sinh.

Có thể coi đây là một chiến thuật hạ sách khi mà Tướng Văn Tiến Dũng không còn con đường để chọn lựa. Tuy nhiên thất bại về phản gián của Việt Nam trong cuộc chiến này đã khiến Việt Nam phải chấp nhận thất bại với gần 3807 binh sĩ thương vong (theo số liệu phía Trung Quốc đưa ra) của trận chiên ngày hôm đó. Một sơ sót của người chỉ huy sẽ phải đổi bằng máu xương của hàng ngàn binh sĩ trên mặt trận và mất đi lãnh thổ. Về mặt ảnh hưởng quân sự Trung Cộng chiến thắng Lão Sơn đã nâng cao sĩ khí, tạo cơ hội cho quân đội Trung Cộng chuyển mình từ một góc độ quân đội lạc hậu sang một đội quân hiện đại với kỹ thuật tác chiến, thay cho chiến thuật biển người cố hữu. Đây là đà tiến để giới quân sự Trung Cộng tạo ảnh hưởng lên giới chính trị để hiện đại hóa quân đội. Với việc chiếm lĩnh Lão Sơn và Giả Âm Sơn, việc đặt 2 căn cứ chiến lược. Trung Cộng đã có khả năng kiểm soát và khống chế về mặt quân sự trên toàn bộ miền Bắc Việt Nam, như chúng tôi đã nói mất vịnh Bắc Bộ tương đương mất miền Bắc, mất vịnh Cam Ranh là mất Việt Nam, tình hình của Lão Sơn tương tự.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, nếu xảy ra một trận chiến phi quy ước giữa Việt Nam và Trung Cộng một lần nữa, thì với hệ thống radar và đài phá sóng vô tuyến mạnh như vậy của Trung Cộng ở căn cứ Lão Sơn, khả năng toàn bộ hệ thống thông tin của lực lượng phòng không không quân tại miền Bắc Việt Nam kể cả hệ thống thông tin của Hàng không dân dụng sẽ bị tê liệt ngay tức khắc; nếu bị quân đội Trung Cộng tiến hành gây nhiễu từ cụm đài của căn cứ này. Chưa kể đến lợi thế về mặt tác chiến pháo binh cũng như hỏa tiễn tầm xa, với vị trí Lão Sơn có khả năng khống chế quân đội Việt Nam trên một phần vùng miền Bắc Việt Nam trong một cuộc chiến tranh có hạn định từ căn cứ quân sự Lão Sơn.

Về phía Việt Nam, trận chiến này đã khiến cho uy tín một số tướng lãnh quân đội có nhiều công trạng trong cuộc chiến Việt Nam bị suy sụp, thất sủng. Nhiều tướng lãnh kinh nghiệm dày dạn chiến trường bị thay thế bởi thế hệ tướng lĩnh trẻ chưa có kinh nghiệm tác chiến trên những mặt trận lớn. Một mất mát lớn khác đối với quân đội Việt Nam trong thời kỳ hiện tại do sự thất sủng không tin nhau trong Ban lãnh đạo Chính phủ Việt Nam như thủ tiêu tướng Vũ Lập khi ông đưa ra yêu cầu giải quyết “phản công nước lớn”.

Trong lòng “Bác” đảng có nuôi một thế lực lớn thân Trung Quốc, trong giới chính trị gia Việt Nam có cơ hội quật khởi trở lại thời Hồ Chí Minh. Sự chết của Hồ Chí Minh vẫn còn là một vấn đề mờ ám, nghi vấn có bàn tay của lực lượng tình báo Hoa Nam, chính sách của lãnh đạo Việt Nam đã bắt đầu thay đổi… Các chính sách về công tác tuyên truyền chống Trung Quốc cũng dần dần bị loại bỏ trong dân chúng cho đến quân đội. Cùng với chính sách đổi mới, quân đội Việt Nam đã thiên về làm kinh tế không đặt nặng trọng tâm quốc phòng. Sau thất bại ở cuộc hải chiến Trường Sa vào tháng 3 năm 1988 thì có thể nói là quân đội Việt Nam đã đánh mất vị thế của mình ở Á Châu, Việt Nam đã bị các chuyên gia quân sự đánh giá không còn là một đội quân mạnh và thiện chiến nhất trong vùng Đông Nam Á nữa. Ảnh hưởng về mặt chính trị Đối với Trung Cộng: Chiến thắng của trận chiến Lão Sơn trùng khớp với thời kỳ sĩ khí đang hồi phục lại ở Trung Quốc nhờ vào hiệu quả của chính sách cải cách, khai phóng. Kết quả trận chiến đã chấp cánh, tăng thêm uy tín cho Đặng Tiểu Bình trong việc chỉ đạo thể chế cầm quyền của Trung Quốc. Hệ thống thông tin của Trung Cộng có thể nói đã tuyên truyền hết công suất về tin thắng lợi của quân đội Trung Quốc trong trận chiến Tứ Sơn của dãy Lão Sơn. Báo chí Trung Cộng đã lợi dụng trận thắng này để phát dương quốc uy và ca ngợi công đức chỉ đạo của Đặng Tiểu Bình.

Việc tuyên truyền này khiến cho dân chúng Trung Quốc phần nhiều đều chỉ biết đến Chiến tranh biên giới Việt-Trung qua chiến thắng Lão Sơn năm 1984 chứ không phải trận chiến của năm 1979.

Đối với Việt Nam trận chiến Lão Sơn đã khiến phía Việt Nam tái nhận thức về kẻ thù truyền kiếp của họ chính là Trung Quốc, tâm lý phục thù của người Việt đã trỗi dậy, bởi gây tổn thất lớn về nhân mạng binh sĩ, sự gia tăng của thương phế binh. Việt Nam kiệt quệ về kinh tế đã khiến sĩ khí của quân đội Việt Nam suy giảm. Trung Quốc đã tạo mối bang giao thân mật với Mỹ và Nhật Bản; chính sách này đã khiến cho quốc lực của Trung Quốc nhanh chóng hồi phục. Ngược lại mối quan hệ đồng minh của Việt Nam và Liên Xô bởi Lê Duẩn thân Liên Xô. Sau 10 năm xảy ra giao tranh, Trung Quốc lần lượt triệt thoái chuyển xác một lực lượng quân sự lớn đóng ở Lão Sơn và Giả Âm Sơn, quân binh xây dựng lại căn cứ. Xung đột võ trang biên giới Việt-Trung xảy ra lần nữa vào năm 1989 khi Trung Quốc cho xây dựng các đài radar dọc theo các cao điểm đã chiếm được. Một số lượng lớn công nhân xây dựng người Trung Quốc đã xâm nhập xây dựng nhà cửa, lán trại gia binh bất hợp pháp trên phía lãnh thổ Việt Nam. Xung đột đã nổ ra khi lực lượng cảnh sát đương cục của Việt Nam đã tìm cách bài trừ, đuổi họ ra khỏi Việt Nam. Trong lần này quân đội hai nước không có nổ súng và sự kiện kết thúc khi phía Trung Quốc chịu đưa toàn bộ số công nhân đó về nước. Có thể coi sự kiện cuối cùng đó là bài thuốc thử của Trung Quốc đối với sự chân thành cải thiện bang giao của phía Việt Nam.

Về phía Việt Nam không biết vì lý do nào đã trải qua 30 năm mà cuộc chiến này vẫn không được tổng kết, để rút kinh nghiệm phục vụ cho mục tiêu bảo vệ Tổ quốc trước mắt rất cấp thiết, Việc tổng kết này vô cùng quan trọng và sẽ rất hữu ích khi mai sau gặp đối tượng chiến đấu. Bên cạnh đó các chính sách đối với gia đình liệt sĩ và tù binh là những người chống xâm lược Trung Quốc những năm 1979 -1988 cũng không được công bố. Tất cả đều có nguyên nhân của nó từ phía Trung Quốc gây ra, hy vọng “Bác” đảng sẽ công bố về dữ liệu cuộc chiến tranh của năm 1979, 1984 và 1988. Phải nói từ khi có “Hội nghị bí mật Thành Độ 1990” cho đến nay mỗi ngày Việt Nam đi vào con đường lầy lội tất cả mọi mặt xuống thấp theo kinh tế, đời sống, văn hoá, xã hội, giao dục, tệ hại nhất là khi người dân bày tỏ thái độ chống Trung Quốc, tức khắc nhà nước bài trừ phát biểu để bảo vệ cho Trung Quốc, điều này nhân dân đã thấy quá rõ hơn cả ban ngày, không khác nào trên đất nước Việt Nam lại có nhà tù Trung Quốc!

Huỳnh Tâm

1

Advertisements

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s