SO TUỒNG CHỮ CỦA ÔNG HỒ CHÍ MINH

Nhiều người muốn so tuồng chữ của ông Nguyễn Tất Thành với tuồng chữ của ông Hồ Chí Minh để xem có phải hai ông là một người hay không ?  Vậy thì tốt hơn hết thử lấy tuồng chữ xưa nhất là đơn xin học trường Hậu Bổ Pháp vào năm 1911 và tuồng chữ mới nhất là di chúc năm 1968 để so.

Khi so sánh hai tuồng chữ của cùng một người thì cần phải để ý tới những yếu tố sau :

(1) Khoảng cách thời gian:  chữ viết của một người biến đổi theo thời gian chứ không phải y khuôn trước sau như một giống như máy đánh chữ.   Lúc học vỡ lòng chữ viết khác, lúc học tiểu học viết khác, trung học , đại học viết khác.  Lúc 20 tuổi viết khác, lúc 40 tuổi viết khác, lúc 80 tuổi viết khác.

(2) Cây viết  :  Đơn xin học trường Hậu Bổ viết bằng viết chấm mực, ngòi lá tre.  Di chúc viết bằng viết máy.

(3) Cách viết :  Đơn xin học THB  viết nắn nót, di chúc viết tháu.

(4) Tuổi người viết : Đơn xin nhập học lúc 21 tuổi, di chúc viết lúc 78 tuổi.  Chữ viết lúc thanh niên uyển chuyển mềm mại  hơn, lúc tráng niên chữ viết cứng ngắc hơn, chữ viết lúc tuổi già run rẩy hơn.

(5) Sức khỏe lúc viết : Lúc viết đơn nhập học trong tình trạng khỏe mạnh.  Lúc viết di chúc thì đã bệnh nặng, không còn sức lực.

(6)  Tâm trạng lúc viết :  Khi viết đơn xin nhập học thì chứa chan hy vọng, lúc viết di chúc thì đã mõi mòn.

Sau khi đã trừ hao những khác biệt nói trên thì mới so sánh tự dạng:  so sánh độ nghiêng của chữ, so sánh kiểu chữ, so sánh tật quen của từng chữ thông thường và những chữ đặc biệt thành nếp riêng.

Chỉ cần liếc qua chữ “h” và chữ “f”, ( là những chữ dễ nhận dạng nhất ), trong mấy dòng cuối của đơn xin nhập học năm 1911 với chữ “h” và chữ “f” trong mấy dòng đầu của di chúc năm 1968 thì kết luận được ngay hai tuồng chữ của cùng một người.  Mặc dầu chưa cần trừ hao những yếu tố khác biệt nói trên. ( xem hình đính kèm ).

BÙI ANH TRINH

1

Advertisements

One thought on “SO TUỒNG CHỮ CỦA ÔNG HỒ CHÍ MINH”

 1. Xin có vài ý sau:
  1) Khoảng cách thời gian: Tuy vậy khi già sẽ viết chữ mạnh và nét hơn nếu khi trẻ chữ đẹp, đặc biệt là người dùng bút thường xuyên hơn là dung máy đánh chữ
  (2) Cây viết : Đều là viết máy – chưa chắt là bút lá tre hay lá bầu.
  (3) Cách viết : Mất 3 năm để viết di chúc, không thể viết tháu . Hơn nữa với tư cách là người đứng đầu nếu viết tháu, nghĩa là chính mình đã xem thường di chúc của mình và di chúc không thật tâm của mình đối với người đọc.
  (4) Tuổi người viết : Lúc đó Hồ Quang khoảng hơn 65 tuổi thôi – Nên mới viết “Thất thập cỏ lai hy”.
  (5) Sức khỏe lúc viết : Ba năm để viết di chúc với mục đích tuyên truyền, nên không bệnh gì cả, bị viết là do BCT ép thôi !
  (6) Tâm trạng lúc viết : Không ai viết di chúc lúc mạnh khỏe mà nói ý chí mỏi mòn , xem, đọc di chúc thì thấy ý muốn không thay đổi.

  Xem các mẫu tự thì chỉ mới đúng gân 2 trong 48 (< 5%) (chữ cái, chữ hoa)
  chưa kể chính tả, câu cú, ngôn từ mà đã kết luận xem là một người ? Ngay cả chữ h và f cũng có khác biệt nhỏ như sau:
  Chữ h: NTT – dấu móc bắt ngang từ chữ l ;HCM – viết chữ l sau đó móc vòng lên
  Chữ f: NTT – thân dưới chữ f dưới phình trên nhỏ; HCM – thân dưới chữ f dưới nhỏ trên to
  Chữ N hoa: NTT – viết rất đẹp, đăc biệt để ý tới khi viết họ và tên (khi viết biết rằng chữ nào phải viết hoa cho trân trọng) HCM – chữ n (trong tên Việt Nam) lại xem thường viết nhỏ, đầu câu lại viết lớn chớ không hoa (Vì vậy tiếng VIệt mới gọi là chữ hoa – đẹp !)
  Chữ V hoa: Thì rõ ràng khác biệt giữa một người biết xem trọng và biết lý do (phải viết hoa) với một người không có học tiếng Viêt (chũ hán không có chữ hoa). Đặc biệt khi viết 2 chữ Việt Nam là thấy rõ sự khác biệt: Với tư cách là người đầu đất nước, nếu không biết trong văn hóa mình, thì nước khác sao trọng nước mình được .

  Số lượt thích

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s